Recently in For Dan Chim Viet Category

Philip G. Altbach - Phan Bích Vân lược dịch

Times Higher Education Supplement 2006
Nguồn:
thes.co.uk
Mặc dù sự phát triển nhảy vọt của Trung Quốc và Ấn Độ là nhờ nhân công rẻ và sự sản xuất các mặt hàng công nghệ thấp, rẻ tiền, nền kinh tế trong tương lai của hai nước này lại tùy thuộc vào một lực lượng lao động có trình độ cao hơn. Cả hai nước đều đang thiếu một lực lượng lao động có trình độ để đáp ứng nhu cầu phát triển những ngành sản xuất công nghệ tinh vi và các ngành dịch vụ. Các trường đại học là trọng điểm của cuộc đua tranh nhằm đào tạo lực lượng lao động của hai nước những kỹ năng cần thiết để giúp họ có thể cạnh tranh được trong hệ thống kiến thức toàn cầu. Tuy nhiên cả hai nước Trung Quốc và Ấn Độ đều không được trang bị đầy đủ để đương đầu với những thử thách thông thường trong việc cải thiện chất lượng của hệ thống giáo dục sau phổ thông trung học (cấp cao), và làm tăng số lượng sinh viên được tuyển vào các trường đại học. Cả hai nước đều tiến hành những biện pháp khác nhau để giải quyết những vấn đề nan giải về giáo dục của mình: Trung Quốc thì cố công xây dựng các trường đại học tầm cỡ quốc tế, trong khi Ấn Độ dường như làm ngơ trước sự cần thiết phải tăng ngân sách đầu tư cho giáo dục.

Joanna Najfeld - Phan Tường Vi lược dịch

Ký giả cánh trái: Daniel Passent và Krzysztof Teodor Toeplitz
Nguồn: DCVOnline

Các ký giả phải bạch hóa về qúa khứ của mình và phải thừa nhận nếu trước đây đã từng được cơ quan mật vụ thời cộng sản tuyển dụng, theo một luật Thanh Lọc mở rộng mới của Ba-Lan, có hiệu lực từ 15/03/2007. Luật này làm cho một số ký giả có phản ứng lo sợ và họ lựa chọn cách tẩy chay.

Đạo luật Thanh Lọc mới của Ba-Lan yêu cầu các ký giả phải công khai về quá khứ hợp tác nếu họ đã hợp tác với mật vụ thời cộng sản, đã gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ một số ký giả, đặc biệt là những người đã có liên hệ với những nhóm vốn có truyền thống chống đối tiến trình khó khăn nhằm xóa bỏ tàn dư của chế độ cũ ở Ba-Lan

Nguyễn Khoa, Hall of Fame bóng bàn Hoa Kỳ

| | Comments (0)
DCVOnlineTin ngắn

Las Vegas, Hoa Kỳ, 17-12-2006 - Tuyển thủ bóng bàn nổi tiếng Nguyễn Khoa đã trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên được vào "Nhà Lưu Danh những Nhân Vật Bóng Bàn Nổi Tiếng của Hoa Kỳ" (United States Table Tennis Hall of Fame) trong buổi dạ tiệc vinh danh được tổ chức ở Khách Sạn Stratosphere, thành phố Las Vegas hôm 14 tháng 12 năm 2006.

Trong bài diễn văn giới thiệu Nguyễn Khoa, diễn giả Tim Boggan đã lượt kể lại một cách chi tiết và thú vị những thành tựu và kỷ niệm đáng nhớ trong sự nghiệp bóng bàn 25 năm của anh. Một số thành tựu chọn lọc bao gồm:

Khoa Nguyễn và bố mẹ trong trong phòng tiếp tân
Nguồn: danchimviet.com

Trung Quốc bắt chước Việt Nam?

| | Comments (0)

Trung quốc tranh luận về đổi mới của Việt Nam (1)

Phan Bích Vân Chuyển ngữ

Hồ cẩm Đào
Nguồn: en.wikipedia.org
Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang bàn cãi kịch liệt về việc có nên bắt chước những đổi mới về cơ cấu tổ chức khá táo bạo mà đảng Cộng Sản Việt Nam đã vừa thực hiện trong năm nay. Một trong những đổi mới của đảng Cộng Sản Việt Nam là có nhiều ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng bí thư đảng, có nghĩa là hơn một ứng cử viên được phép ra tranh chức Tổng Bí thư trong các kỳ đại hội đảng. Tuy nhiên, Chủ tịch đảng Cộng sản Trung Quốc và nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao), hiện đang bận rộn đặt nền móng cho Đại Hội lần thứ 17 của đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm tới đã cho biết rằng Bắc Kinh vẫn sẽ đi theo con đường riêng của mình.

Một bất ngờ đến từ xa xưa

| | Comments (0)

Mặc dù Chick Harrity được mọi người biết đến như là một phóng viên ảnh với 33 năm kinh nghiệm đặc trách Toà Bạch Ốc cho hãng thông tấn AP và U.S. News, nhưng bức ảnh được yêu thích nhất của ông lại là một bức ảnh ông chụp vào năm 1973 ở Việt Nam. Trong bức ảnh đó, một cô bé gái đang nằm ngủ say trong một cái thùng giấy trên một đường phố Saigòn bên cạnh người anh trai của mình.

About this Archive

This page is a archive of recent entries in the For Dan Chim Viet category.

Gourmet is the next category.

Find recent content on the main index or look in the archives to find all content.

danchimviet
danchimviet