Nguyễn Khắc Toàn và tờ báo Tự Do Dân Chủ

| | Comments (0)
Mạc Việt Hồng thực hiện


Việt Hồng (VH): Thưa ông, xin ông cho biết qua mấy buổi thẩm vấn vừa rồi, thái độ của công an Việt Nam đối với ông như thế nào?

Nguyễn Khắc Toàn, Phó Tổng biên tập Tập san Tự do Dân chủ
Nguồn: DCVOnline
Nguyễn Khắc Toàn (NKT): Thưa chị Việt Hồng, tôi bị thẩm vấn từ ngày thứ bẩy, qua chủ nhật, thứ hai... tới hôm nay (1) là 4 ngày rồi. Trong buổi đầu tiên và buổi thứ hai, họ nạt nộ rất dữ, cho tới hôm nay thì thái độ của họ đã dịu đi một chút. Thực ra thì họ cũng vừa đấm vừa xoa. Ông Trung tá phòng xét hỏi và điều tra cũng đe dọa tôi. Ông ấy nói rằng, nếu anh không hợp tác với cơ quan điều tra như: ký vào biên bản khám xét, thu giữ tài liệu, máy tính thì phía công an sẽ có những biện pháp mạnh như bắt giam anh trở lại.

Tôi đã bình tĩnh trả lời rằng, nhà nước Việt Nam làm gì là quyền của họ còn chúng tôi những người đã lựa chọn sự tranh đấu cho dân chủ, công bằng xã hội, chúng tôi không ngại gì chuyện đó. Nhà nuớc cứ việc bỏ tù, còn tôi khẳng định tất cả những việc tôi làm là phù hợp với Hiến pháp Việt Nam và các công ước Quốc tế về quyền con người.

VH: Khi họ dọa đưa ông vào tù thì họ phải cho biết, ông đã vi phạm điều khoản nào của Hiến pháp, pháp luật?

NKT: Thưa chị, hiện nay, anh Trung tá Trần Văn Trung nói rằng tôi vi phạm điều 88, tức là tội: "Tuyên truyền chống lại nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam". Mức án có thể từ 3 đến 20 năm tù. Còn anh Trung tá Tân thì nói rằng "chúng tôi có thể làm mạnh tay với anh vì những bằng chứng mà chúng tôi thu thập được trong máy tính chống lại anh". Tôi có nói với họ rằng, việc các anh làm, các anh cứ làm, nhưng đừng có gán ghép cho tôi tội "hoạt động tình báo" hay tội "phản bội Tổ Quốc" vì cái bài cũ rích này, cả thế gới người ta biết rồi! Tôi sẵn sàng ra tòa, hiện nay tôi im lặng vì không có luật sư của tôi ở đây. Luật sư (LS) mà tôi chọn là LS Nguyễn Văn Đài và LS Trần Lâm (Hải Phòng), chính ông đã bảo vệ cho tôi trong phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm trước kia cùng LS Đoàn Văn Hiếu.

Tôi sẽ chỉ ký vào các văn bản khi công an thi hành đúng pháp luật theo điều luật Hình sự sửa đổi năm 2002. Còn khi họ khám nhà tôi hoàn toàn không có bất kỳ một văn bản nào mà chỉ bằng lệnh miệng, 20 công an lục tung tóe nhà tôi hơn 3 giờ đồng hồ thì chính họ đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

VH: Công an đã giải quyết việc ông kiên quyết không ký vào biên bản ra sao?

NKT: Công an đã yêu cầu ông Nguyễn Khắc Hùng là tổ trưởng dân phố nơi tôi đang sinh sống và anh Trung cảnh sát khu vực ký vào tất cả những biên bản mà họ lập ra. Điều đáng buồn cười là tất cả những biên bản này do công an thành phố Hà Nội lập ra, chính công an lại làm chứng và ký vào. Bản thân ông Nguyễn Khắc Hùng cũng là đảng viên đảng CS, vậy thử hỏi tính trung thực, khách quan có hay không?

VH: Họ giải thích với ông và gia đình như thế nào về việc họ xông vào khám nhà ông mà không có lệnh và không được Viện Kiểm Soát phê chuẩn?

NKT: Họ giải thích là: "chúng tôi là cơ quan điều tra công an, chúng tôi phát hiện là các anh đã ra logo của mẫu báo Tự Do Dân Chủ, theo lời khai của Bạch ngọc Dương và sự thừa nhận của anh trong buổi là việc hôm thứ bẩy, chúng tôi đến để kiểm tra xem có hay không. Anh phải tự nguyện giao nộp cho chúng tôi...". Tôi thấy điều này hết sức vô lý!

Họ tới nhà tôi với lý do kiểm tra hộ khẩu, tôi mở của để cho anh cảnh sát khu vực vào kiểm tra hộ khẩu (theo yêu cầu của anh ta). Chỉ chờ tôi mở cửa, họ xông vào khám xét nhà tôi không có một văn bản nào kể cả một... tờ giấy viết tay, nói gì tới lệnh phê chuẩn của Viện Kiểm Soát!? Đây là việc làm hoàn toàn khuất tất của công an Việt Nam cũng như nhà nước Việt Nam nói chung.

VH: Thưa ông, Việt Nam hiện nay có hơn 600 tờ báo, vậy vì lý do gì mà các ông phải nhất quyết đòi ra thêm một tờ báo nữa?

NKT: Thưa chị Việt Hồng, hiện nay ở trong nước có hơn 650 tờ báo. Những tờ báo này đều nằm dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản (ĐCS). Tóm lại nó là báo của ĐCS, mặc dù có những tờ trên danh nghĩa là của hội nọ, hội kia nhưng thực ra đều là các cơ quan ngoại vi của ĐCS. Chừng ấy tờ báo mà không có một tờ báo nào có thể nói lên những bất đồng chính kiến, đòi hỏi tự do dân chủ. Người dân không có nơi nào để bày tỏ nỗi oan khuất của mình. Vì vậy, chúng tôi mong muốn có một tờ báo để bày tỏ chính kiến của mình để dân oan đăng những khiếu kiện của họ. Thực dân Pháp mang tiếng là khắt khe, độc ác..., vậy mà người ta vẫn còn cho phép báo chí tư nhân. ĐCS luôn rêu rao là dân chủ gấp triệu lần tư bản mà lại không cho phép chúng tôi ra một tờ báo. Nếu thực dân Pháp cũng như ĐCS thì làm sao có Nguyễn An Ninh, Huỳnh Thúc Kháng.v.v...? Rất nhiều báo chí tư nhân đã tồn tại dưới thời Pháp thuộc rồi dưới chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước kia, vậy nay đã thế kỷ 21 rồi tại sao chúng tôi lại không thể ra một tờ báo? Hơn 83 triệu dân Việt Nam không thể có một tờ báo độc lập, thực sự là của dân? Chính vì những bức xúc ấy mà chúng tôi đã quyết định xé rào ra một tờ báo mang tên Tự Do Dân Chủ ngay giữa thủ đô Hà Nội. Chúng tôi không vi phạm Hiến pháp vì tự do báo chí được quy định rõ trong điều 69 và được Công ước quốc tế công nhận.

VH: Thưa ông, sau sự cố vừa rồi, các ông có định sẽ tiếp tục ra tờ báo này vào một dịp nào khác không?

NKT: Hiện nay, hàng ngày tôi vẫn phải đến công an làm việc, người ta áp giải tôi. Tôi phải làm việc từ 8h sáng tới 8h tối, hàng chục công an thay nhau thẩm vấn. Hôm nay, họ cho tôi về sớm một chút. Mỗi ngày 11, 12 tiếng tôi bị hỏi cung, tôi tuyệt thực cả ngày ở đó, mặc cho họ muốn hỏi gì thì hỏi, họ quay camera có tôi ngồi đó, ghi biên bản xong họ tự ký với nhau... Ngày mai, tôi đã báo với họ rằng tôi phải tới bệnh viện để làm một số xét nghiệm nên họ cho tôi nghỉ. Tôi hiện nay rất mệt, chưa có thời gian để nghĩ tới việc tiếp tục ra báo như thế nào. Có thể hiện nay chúng tôi chưa làm được nhưng rồi nhân dân nhất định sẽ giành được quyền ra một tờ báo độc lập, một tờ báo của tự do dân chủ.

VH: Ông vừa nói tới chuyện đi bênh viện, vậy xin ông cho biết tình hình sức khỏe của ông hiện nay ra sao?

NKT: Sau hơn 4 năm ở tù, sức khỏe của tôi hiện giờ rất kém, mắc nhiều thứ bệnh như tiểu đường, chấn thương cột sống dẫn đến đau thần kinh hai chi, huyết áp cao...Mặc dù vậy, tinh thần của tôi minh mẫn, tôi vẫn tin rằng sự nghiệp dân chủ nhất định sẽ thành công. ĐCS có thể tiếp tục sử dụng bạo lực nhưng niềm tin của anh em dân chủ trong đó có tôi là không hề lay chuyển.

VH: Xin cám ơn ông, chúc sức khỏe ông và gia đình.

NKT: Lời cuối cùng, tôi xin gửi lời chào tới tất cả độc giả DCVOnline, một tờ báo lớn nhất và có uy tín nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại. Tôi mong rằng DCVOnline sẽ phát huy hơn nữa để chuyển tải thật nhiều những thông tin cần thiết đến với đồng bào trong và ngoài nước, thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.

Copyright by DCVOnline 2006


Ghi chú:
(1) Cuộc phỏng vấn được thực hiện qua điện thoại, chiều ngày 15/8/2006.

 

Categories

Leave a comment

About this Entry

This page contains a single entry by mvh published on October 23, 2007 6:10 PM.

Đàn Chim Việt phỏng vấn Du Lam was the previous entry in this blog.

DCVOnline phỏng vấn Hoàng Tiến is the next entry in this blog.

Find recent content on the main index or look in the archives to find all content.

danchimviet
danchimviet